Chỉ sau 2 tháng đầu năm 2023, doanh thu du lịch Quảng Ninh đã vượt mức 6.500 tỷ VND, cùng với 3,35 triệu lượt khách du lịch, gấp đôi cùng kỳ năm 2022.

Xem thêm: 10 điểm du lịch Hạ Long dịp 30/4: Đa dạng trải nghiệm giải trí và tâm linh

“Cơn sốt” du lịch tâm linh Quý I/2023

Đầu năm là đỉnh điểm của mùa lễ hội. Hoạt động du lịch tâm linh và lễ hội đầu năm đã thu hút rất nhiều lượng khách du lịch tập trung tại các điểm du lịch tại Quảng Ninh như di tích nhà Trần tại Đông Triều, Khu di tích danh thắng Yên Tử, chùa Cái Bầu, đền Cửa Ông… “Cơn sốt” này đã góp phần không nhỏ thúc đẩy doanh thu du lịch Quảng Ninh đầu năm nay.

Du lịch tâm linh trở thành xu hướng với những du khách ghé thăm Quảng Ninh
Du lịch tâm linh trở thành xu hướng với những du khách ghé thăm Quảng Ninh

Với số lượng khách du lịch đổ về Quảng Ninh tăng mạnh, ban lãnh đạo Tỉnh đã đưa ra nhiều chỉ thị nhằm đảm bảo an toàn cũng như thuận tiện nhất cho du khách. UBND Tỉnh Quang Ninh yêu cầu các đơn vị hiện đang hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch cần chủ động triển khai và sát sao những phương án nhằm mục đích tạo ra môi trường kinh doanh chuyên nghiệp, văn minh, đem lại trải nghiệm tốt nhất cho du khách. Song song với đó, các địa phương cần đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy và an toàn giao thông tại các điểm du lịch.

2 tháng đầu năm cũng chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của khách du lịch quốc tế nói chung và thị trường khách tàu biển nói riêng. Đơn cử như Vịnh Hạ Long – Di sản thiên nhiên Thế Giới được Unesco công nhận đã đón tàu biển Silver Spirit với hơn 500 khách quốc tế. Tàu Silver Spirit cập bến Quảng Ninh vào ngày 22/1 (tức ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán) và là chuyến tàu thứ 3 từ thị trường khách quốc tế đến Quảng Ninh từ sau Covid 19.

Kế hoạch dài hạn hướng đến phát triển bền vững

Trong năm 2023, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu vượt mốc 15 triệu khách du lịch với 2 triệu lượt khách quốc tế, đưa doanh thu du lịch Quảng Ninh đạt 32.400 tỷ VND. Đến năm 2025, mục tiêu của tỉnh là vượt 15,5 triệu lượt khách với 5 triệu lượt khách quốc tế. Đến năm 2030, lượng khách du lịch vượt mốc 25,4 triệu lượt với 8,6 triệu lượt khách quốc tế. Trong đó, doanh thu du lịch Quảng Ninh sẽ đóng góp 11% vào GRDP toàn tỉnh. Nhằm đạt được mục tiêu trên, Quảng Ninh dự kiến tổ chức gần 200 sự kiện lễ hội, du lịch và hoạt động văn hoá nhằm thu hút và phục vụ nhu cầu trải nghiệm, nghĩ dưỡng của du khách trong nước cũng như quốc tế. Nổi bật nhất là các sự kiện diễn ra vào cuối tháng 4 này tại Hạ Long – thủ phủ du lịch Miền Bắc: Chương trình Carnaval Hạ Long 2023, chương trình “Phụ nữ Hạ Long – Vũ điệu bên bờ di sản” hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP thành phố Hạ Long, lễ hội Đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn; …

Nhằm mục tiêu tối ưu doanh thu du lịch Quảng Ninh, UBND Tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ tập trung đẩy mạnh một loạt những giải pháp phát triển thị trường du lịch, tận dụng triệt để cơ hội để phục hồi thị trường du lịch quốc tế. Cụ thể hơn, ngành Du lịch tiếp tục nâng cao công tác quản lý các hoạt động liên quan đến du lịch trên toàn tỉnh. Trong quá trình đó, ngành cũng cần khảo sát, phê duyệt xây dựng những sản phẩm du lịch mới, đặc biệt là những dự án bất động sản nghỉ dưỡng đơn cử như Sailing Club Residences Halong Bay.

Tập trung phát triển những dự án du lịch nghỉ dưỡng nằm trong kế hoạch dài hạn của Quảng Ninh
Tập trung phát triển những dự án du lịch nghỉ dưỡng nằm trong kế hoạch dài hạn của Quảng Ninh

Với đà tăng trưởng hiện tại cùng nhiều tín hiệu tích cực, doanh thu du lịch Quảng Ninh hứa hẹn sẽ bùng nổ trong năm Quý Mão, góp phần giúp ngành kinh tế vùng đất mỏ nói chung và ngành du lịch nói riêng phát triển và vươn xa hơn nữa.

Nguồn: VnEconomy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo